September 26, 2023
Trung vệ là gì?

Trung vệ là gì?

Trong thi đấu bóng đá, mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ tham gia. Mỗi cầu thủ sẽ được chỉ định vào một vị trí cụ thể như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo, trung vệ,… Trong đó, trung vệ được đánh giá là vị trí quan trọng của đội bóng. Vậy bạn đã biết trung vệ là gì chưa? Có nhiệm vụ và vai trò như thế nào? Hãy cùng Xoilac tìm hiểu ngay sau đây.

Trung vệ là gì?
Trung vệ là gì?

Tìm hiểu trung vệ là gì?

Với những ai là fan hâm mộ bóng đá lâu năm thì chắc chắn sẽ biết “trung vệ là gì?”. Tuy nhiên với những người mới xem bóng đá thì khái niệm này còn khá mới. Hiểu đơn giản, trung vệ là thuật ngữ dùng để chỉ vị trí trong một đội hình bóng đá. Cụ thể hơn, trung vệ thuộc hàng hậu vệ, đứng trên thủ môn và dưới tiền vệ.

Những cầu thủ giữ vị trí trung vệ đảm nhận nhiệm vụ phòng ngự và thường đá ở khung trung tâm. Chính vì vậy, trung bền thường được gọi với tên khác là hậu vệ trung tâm.

Các cầu thủ trung vệ sẽ đối đầu trực tiếp với những cầu thủ tấn công của đội đối phương. Họ là những người hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành đội nhà nhằm đảm bảo tỷ số có lợi cho toàn đội. Thông thường một đội bóng sẽ sử dụng 2 đến 3 trung vệ theo sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ.

Trung vệ là gì? Trung vệ là vị trí trong một đội hình bóng đá
Trung vệ là gì? Trung vệ là vị trí trong một đội hình bóng đá

Luật đá penalty – Lỗi thường gặp khi sút penalty là gì?

Vai trò và nhiệm vụ của trung vệ

Sau khi tìm hiểu trung vệ là gì thì hãy cùng tìm hiểu về vai trò và nhiệm vụ của họ. Như đã nói, trung vệ là một vị trí vô cùng quan trọng của đội bóng. Họ là vị trí chốt chặn khi đối thủ tấn công về phía khung thành. Ngoài ra trung vệ sẽ đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác như:

Kèm tiền đạo đối phương chơi cao nhất

Trong suốt quá trình thi đấu của một trận bóng đá, trung vệ là người luôn phải để mắt đến cầu thủ chơi cao nhất hàng công của đội đối phương. Nếu bóng được chuyền lên cao thì cầu thủ trung vệ phải tìm ra phương pháp cản phá phù hợp. Đặc biệt là trong các tình huống đối phương có ý định sút hoặc thực hiện đường chuyền dài. Ngoài ra, các trung vệ cần phải tính toán để tránh đối phương ghi bàn vào lưới đội mình trong suốt trận đấu.

Tổ chức thi đấu, kết nối các đồng đội

Trung vệ còn có một nhiệm vụ khác đó là người liên lạc mật thiết với các đồng đội ở mọi thời điểm. Đặc biệt trong những pha bóng bổng nguy hiểm cần phải phối hợp để tạo nên một hàng thủ tốt nhằm giải nguy. Điều này yêu cầu trung vệ phải hiểu tình huống cũng như hiểu ý đồng đội của mình. Hơn nữa, cần thực hiện điều tiết mọi vị trí trên sân để siết chặt mỗi mắt xích của hàng thủ.

Che chắn tốt sân đấu sau lưng

Ngoài vai trò cản phá các pha bóng đến từ đội đối thủ thì trung vệ còn phải bảo vệ không gian thi đấu phía sau lưng hướng về thủ môn. Các trung vệ sẽ là người chặn tất cả con đường mà bóng sẽ đi vào khung thành.

Giành bóng không phạm lỗi

Một nhiệm vụ chính nữa của trung vệ đó là giành bóng từ đối phương nhưng không để phạm lỗi. Đồng thời phá bóng an toàn và đưa bóng lên phần sân phía trên. Và nếu sử dụng chiến thuật tấn công thì trung vệ phải là người bình tĩnh, tập trung cao độ nhằm hạn chế các tình huống nguy hiểm.

Trung vệ có nhiệm vụ giành bóng không phạm lỗi
Trung vệ có nhiệm vụ giành bóng không phạm lỗi

Tổng hợp top những kỹ thuật đá bóng phổ biến nhất 2023

Một số trung vệ nổi tiếng của làng “túc cầu” thế giới

Một số cầu thủ nắm giữ vị trí trung vệ nổi tiếng trong lịch sử bóng đá thế giới:

  • Trung vệ Mats Hummels: Cầu thủ mang quốc tịch Đức, người hùng thầm lặng đằng sau thành công của Bayern Munich.
  • Trung vệ Jerome Boateng: Là một cầu thủ nhanh nhẹn, thể lực tốt, chiến thuật nhạy bén.
  • Trung vệ George Chiellini: Lão tướng Chiellini là nhân vật quan trọng không thể thiếu của Juventus.
  • Trung vệ Laurent Koscielny: Người có lối chơi tốt, khả năng phán đoán tình huống xuất sắc giúp ngăn chặn mọi pha bóng từ đối thủ về phía khung thành.
  • Trung vệ Gerard Pique: Phong cách chơi bóng linh hoạt, chỉ huy phòng ngự thông minh được giới chuyên môn và người hâm mộ đánh giá cao.
  • ….

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ và giúp các bạn giải đáp thắc mắc “trung vệ là gì” cũng như vai trò, nhiệm vụ của trung vệ trong một đội bóng. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bóng đá bổ ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *