December 5, 2023
Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người là bao nhiêu?

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người là bao nhiêu?

Bạn đang muốn xây dựng một sân bóng nhân tạo dành cho 7 người? Vậy bạn có biết kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người là bao nhiêu chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Xoilac để biết chi tiết về kích thước sân bóng đá dành cho 7 người đạt chuẩn FIFA.

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người là bao nhiêu?
Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người là bao nhiêu?

Sân bóng đá có hình chữ nhật với kích thước sân cỏ nhân tạo cụ thể:

  • Đường biên dọc: Từ 50m đến 75m.
  • Đường biên ngang: Từ 40m đến 55m.

Đường thẳng chạy suốt chiều ngang sân phải song song và cách biên ngang là 13m. Các đường giới hạn đều không quá rộng hơn 12cm.

Đường giới hạn nửa sân kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau. Ở giữa đường nửa sân có 1 điểm rõ ràng gọi là tâm của sân. Lấy tâm của sân để kẻ đường tròn bán kính 6m làm đường trong giữa sân.

Ronaldo ở nước nào? Những thành tích bóng đá nổi bật của Ronaldo

Các tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người đạt chuẩn FIFA

Ngoài kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người thì bạn cũng cần quan tâm đến các tiêu chuẩn sau đây:

Độ dốc mặt sân và nền móng

Độ dốc của mặt sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn FIFA là i <= 1%. Còn nền móng của sân thì cần phải đảm bảo các yếu tố như:

  • San lấp cát tạo dốc và được lu lèn chặt.
  • Trải lớp đá dăm có độ dày tối thiểu 15cm và phải được lu lèn chặt.
  • Nền móng của sân có thể chọn cát đầm chặt, bê tông nhựa đá dăm đầm chặt.

Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn trong sân bóng đá 7 người
Khu vực cầu môn trong sân bóng đá 7 người

Trên đường biên ngang của mỗi phần sân, từ điểm cách cột dọc 5m hãy kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m. Sau đó kẻ đường nối liền 2 đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích sẽ được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

Khu phạt đền

Cũng trên đường biên ngang của mỗi phần sân, từ điểm cách cột dọc 13m kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 13m. Nên kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu phạt đền.

Trong mỗi khu vực phạt đền có 1 điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang là 9m. Và đây là điểm phạt đền. Từ điểm phạt đền, bạn lấy làm tâm kẻ 1 cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 6m để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 9m.

Cột cờ góc và cung phạt góc trong sân bóng đá

Cột cờ góc trong sân bóng đá 7 người
Cột cờ góc trong sân bóng đá 7 người

Theo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người thì tại mỗi góc sân sẽ được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50.

Còn về cung phạt góc thì từ tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Tìm hiểu ngay về luật thủ môn bị thẻ đỏ trong bóng đá

Kích thước gôn sân bóng đá 7 người

Ở chính giữa mỗi đường biên ngang được đặt một khung cầu môn. Cầu môn được cấu tạo từ 2 cột dọc vuông góc với biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc. Khoảng cách của 2 cột cờ góc là 6m và được nối liền với nhau bằng 1 xà ngang song song  cách mặt sân 2,10m.

Cột dọc và xà ngang yêu cầu có cùng kích thước và không rộng quá 12cm. Lưới phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu một cách chắc chắn. Ngoài ram lưới phải có thiết bị căng chuẩn xác để không gây cản trở hoạt động của thủ môn. Đồng thời không để bóng có thể bật trở lại sân, khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn.

Kết luận

Mong rằng qua bài viết các bạn đã biết được kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người là bao nhiêu? Từ đó các bạn có thể dùng làm căn cứ để quyết định xây dựng sân bóng đá sao cho phù hợp với diện tích hiện có của mình và tiết kiệm chi phí nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *