September 26, 2023
Thủ môn bị thẻ đỏ khiến cho đội hình mất đi hiệu quả.

Thủ môn bị thẻ đỏ khiến cho đội hình mất đi hiệu quả.

Có thể nói bóng đá bên cạnh những cầu thủ đá ở vị trí hậu vệ, tiền vệ,.. thì thủ môn cũng là vị trí không thể thiếu trong đội hình. Phải kể đến họ giữ chức năng vô cùng quan trọng và nắm đến 50% cục diện toàn trận đấu. Cũng tương tự như những vị trí khác trên sân bóng, thủ môn vẫn có thể bị phạt thẻ đỏ từ trọng tài và áp dụng quy định như những cầu thủ khác. Theo đó thủ môn bị thẻ đỏ sẽ được thay thế người khác cũng được xem là luật đá bóng quan trọng được FIFA quy định. Để biết chi tiết về thông tin trên hãy cùng Xoilac tìm hiểu nhanh về điều luật sau đây.

Thủ môn bị thẻ đỏ sẽ bị thay thế ra sân.
Thủ môn bị thẻ đỏ sẽ bị thay thế ra sân.

Thẻ đỏ trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá, có khá nhiều quy định được đề ra nhằm tạo tính cân bằng. Khi một cầu thủ phạm lỗi, họ có thể nhận mức phạt tùy theo từng trường hợp. Thủ môn cũng không ngoại lệ.

Trước khi biết được thủ môn bị thẻ đỏ sẽ như thế nào thì bạn nên biết đến khái niệm thẻ đỏ. Trong bóng đá thuật ngữ này được sử dụng để kỷ luật các cầu thủ cho những hành vi sai trái và hành vi xấu diễn ra ở giờ bóng lăn. Từ đây một chân sút nhận thẻ đỏ ngay lập tức bị đuổi khỏi sân và cấm thi đấu trong phần giờ còn lại. Hơn nữa họ cũng bị treo giò trong màn ra sân tiếp theo.

Điều này khiến cho đội bóng rơi vào thế dễ bị tấn công khi chỉ còn 10 người trên sân. Đồng nghĩa việc chơi thiếu người sẽ tạo lợi thế cho phe đối lập. Nếu một chân sút nhận hai thẻ vàng trong cùng một trận đấu sẽ nhận một thẻ đỏ. Như vậy họ sẽ bị đuổi ra sân. Quy định về việc áp dụng thẻ đỏ khá khắt khe. Tương tự như những vị trí khá, dựa theo quy định cụ thể mà phân định thủ môn có thể bị phạt thẻ đỏ hay không.

Thẻ đỏ được dùng trong trường hợp phạt các cầu thủ.
Thẻ đỏ được dùng trong trường hợp phạt các cầu thủ.

Tổng hợp top những kỹ thuật đá bóng phổ biến nhất 2023

Luật trong bóng đá khi thủ môn bị thẻ đỏ

Nếu một thủ môn nhận thẻ đỏ, thì cũng tương tự như bất kỳ cầu thủ nào trên sân và họ sẽ bị đuổi khỏi cuộc chơi. Sau đó, đội hình thi đấu giảm xuống còn 10 cầu thủ và phải gọi thủ môn dự bị để thay thế người bị đuổi ra sân. Chưa kể, trong trường hợp một đội đã sử dụng cả ba cầu thủ thay thế vào thời điểm thủ môn bị đuổi ra sân. Lúc này người quản lý sẽ phải chọn một trong những cầu thủ trên sân làm thủ môn tạm thời.

Đối với tình huống này đã xảy ra trong quá khứ. Điển hình như Pepe Reina của đội Liverpool bị đuổi khỏi sân vào năm 2012 trong trận gặp Newcastle. Thậm chí Quỷ Đỏ đã sử dụng tất cả các cầu thủ thay thế và buộc hậu vệ phải đeo găng tay thủ môn trong phần còn lại của trận đấu. Mặt khác thủ môn bị thẻ đỏ còn đi kèm với việc treo giò trong các lần ra sân tiếp theo.

Theo nguyên tắc chung mà FIFA đưa ra một thủ môn bị nhận thẻ đỏ sẽ tự động đình chỉ từ một đến ba trận. Với mức độ nghiêm trọng của hình phạt phụ thuộc vào mức độ bạo lực hành vi cụ thể của thủ môn đó. Đặc biệt, các sự cố có liên quan đến trận đấu dẫn đến lệnh cấm dài hơn ba trận tiếp theo. Ví dụ cho biết việc khạc nhổ dẫn đến lệnh cấm tự động trong sáu trận.

Thủ môn bị thẻ đỏ khiến cho đội hình mất đi hiệu quả.
Thủ môn bị thẻ đỏ khiến cho đội hình mất đi hiệu quả.

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người là bao nhiêu?

Cần lưu ý, việc treo giò sẽ chỉ tính trong các trận đấu tiếp theo cùng giải đấu. Có nghĩa là nếu một thủ môn nhận thẻ đỏ ở Premier League nhưng trận đấu tiếp theo của anh ấy ở Champions League vẫn có thể ra sân bình thường. Tức là lệnh cấm phạt thẻ đỏ chỉ áp dụng cho Premier League. Chính điều này khiến cho các chuyên gia bóng đá và các nhà làm bóng đá đánh giá đội bóng đó yếu đi hoặc có thể thua trong vòng đấu đến.

Luật thay thế khi thủ môn bị thẻ đỏ trong bóng đá khá đặc biệt như nhiệm vụ quan trọng mà cầu thủ đảm nhận. Với những thông tin trên đã giúp cho bạn hiểu hơn về những luật trong bóng đá cũng như có cái nhìn đa dạng hơn về vị trí thủ môn trong bóng đá. Thủ môn cũng có thể bị phạt thẻ đỏ và áp dụng luật phạt trong những trận đấu cùng giải. Họ bị bắt buộc rời sân và đội bóng sẽ tìm người thay thế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *