December 5, 2023
Một số quy luật đá penalty chuẩn xác mà bạn cần biết

Một số quy luật đá penalty chuẩn xác mà bạn cần biết

Hình thức phạt penalty được công nhận là một trong những hình thức xử phạt cầu thủ ở trong đội bóng không phổ biến bởi vì chúng sẽ có xác suất dẫn đến bàn thắng cao nhất. Nếu như bạn vẫn chưa có kiến thức về luật đá penalty trong bóng đá thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ sau đây của Xoilac nhé!

Luật đá penalty là gì? (Phần 1)

Luật đá penalty được FIFA đưa ra và chúng sẽ được phép áp dụng cho toàn bộ các tình huống bị phạt penalty. Bao gồm: cách thức tổ chức, những người tham gia phạt và các tiêu chí dùng để công nhận đó là một bàn thắng hợp lệ.

Đầu tiên, dù cho tình huống phạm lỗi được diễn ra ở vị trí nào trong vòng cấm thì quả phạt penalty vẫn phải thực hiện ở đúng chấm phạt theo quy định (ví dụ như trên sân có 11 cầu thủ thi đấu thì bắt buộc phải là chấm 11m). Ngoài ra, bóng phải được đặt một cách cố định ở trên chấm vôi, đảm bảo bóng không được di chuyển, lăn và không được lệch ra bên ngoài chấm vôi đó.

Luật đá penalty là gì?
Luật đá penalty là gì?

Cầu thủ được phép thực hiện đá quả penalty đó có thể là HVL chỉ định hoặc cầu thủ có thể thương lượng, bàn bạc với nhau để có quyết định tốt nhất. Tuy nhiên, dù là ai đứng ra sút quả penalty đó thì phải thông báo cho trọng tài của trận đấu.

Tình huống tham gia sút quả penalty chỉ có sự tham gia của cả hai người, bao gồm thủ môn cản phá lưới và cầu thủ được phép sút penalty. Những cầu thủ còn lại đứng chờ ở ngoài vòng cấm, không được phép vượt qua cung tròn đó là vị trí nối liền với vòng cấm.

Chấp 1 trái là sao? Kinh nghiệm bắt kèo chấp chuẩn nhất

Luật đá penalty là gì? (Phần 2)

Thủ môn nào bị vi phạm lỗi thì bắt buộc phải đứng ở vị trí trên vạch vôi và điểm nối giữa hai cột dọc với nhau. Khi đó, thủ môn có thể thực hiện bất kỳ động tác nào để ngăn quả bóng nhưng không được vượt quá vạch vôi. Nếu như quả bóng đã được sút đi, lúc này thủ môn mới được quyền di chuyển.

Một số quy luật đá penalty chuẩn xác mà bạn cần biết
Một số quy luật đá penalty chuẩn xác mà bạn cần biết

Cầu thủ sút phạt quả penalty đó sẽ có quyền lấy đà dựa theo ý muốn cũng như sự tính toán của mình và bất kì động tác nào mình muốn. Nếu như nghe tiếng còi của trọng tài thổi lên thì lúc này cầu thủ mới được quyền chạy đà và sút bóng vào khung thành. Thời gian để chạy đà sẽ không có bất kỳ sự giới hạn nào cả. 

Tuy nhiên bạn nên nhớ một điều là, sau khi đã kết thúc quá trình chạy đà và sút bóng thì tuyệt đối không được dùng thêm bất kì một động tác giả nào cả. Trường hợp không may vi phạm, thì ngay lập tức cầu thủ sẽ bị trọng tài cảnh cáo và quả penalty lúc đó phải thực hiện lại. Ngoài ra, trong luật đá penalty thì nếu như quả bóng sút đi, cầu thủ không được chạm bóng lần hai.

Nếu như bóng chạm đến thủ môn và bật ra thì lúc này cầu thủ sút penalty vẫn được phép sút thêm một lần nữa. Nhưng nếu như quả bóng chạm xà ngang, cột dọc bật ra thì cầu thủ sút penalty quả đó không được phép sút bóng lần thứ hai. Còn các cầu thủ còn lại trong đội bóng sẽ được quyền chạm bóng một cách tự do. Khi bóng đã được sút ra khỏi chân của cầu thủ thực hiện quả penalty đó, thì các cầu thủ ở bên ngoài vòng cấm sẽ được phép di chuyển vào trong vòng cấm.

Kèo đồng banh là gì? Cách chơi kèo đồng banh đơn giản

Một số lỗi thường gặp trong luật đá penalty

Khi tham gia đá penalty, chắc chắn bạn sẽ gặp phải một số lỗi như sau:

Những lỗi thường gặp phải khi đá penalty phổ biến
Những lỗi thường gặp phải khi đá penalty phổ biến
  • Thủ môn đã rời chân khỏi vạch vôi trong khi cầu thủ đối phương tham gia đá penalty chưa sút bóng vào khung thành.
  • Cầu thủ sút quả penalty đó chạm bóng lần hai khi quả bóng đó vẫn chưa chạm đến bất kì một cầu thủ nào.
  • Cầu thủ ở vị trí bên ngoài vòng cấm đã di chuyển vào trong khi cầu thủ thực hiện penalty chưa sút bóng vào khung thành. 
  • Cầu thủ đăng ký để sút quả penalty không thực hiện sút mà là một cầu thủ khác tiến hành sút. 

Kết luận

Luật đá penalty vô cùng đơn giản và không quá phức tạp đối với những bạn yêu thích bóng đá và mong muốn tìm hiểu về chúng. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn những quy luật có trong bóng đá và theo dõi trận đấu tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *