September 26, 2023
Kích thước sân bóng đá mini 5 người

Kích thước sân bóng đá mini 5 người

Kích thước sân bóng đá mini 5 người chuẩn FiFa. Diện tích sân bóng mini 5 người như thế nào thì đạt chuẩn? Cùng Xoilac theo dõi chi tiết các thông số dưới đây để nắm vững thông tin.

Kích thước sân bóng đá mini 5 người
Kích thước sân bóng đá mini 5 người

Kích thước sân bóng đá mini 5 người đạt chuẩn

Sân bóng đá mini 5 người cũng giống như sân bóng futsal trong nhà, có hình dạng chữ nhật. Kích thước sân bóng cụ thể như sau:

Chiều dài tiêu chuẩn

Chiều dài sân bóng đá mini 5 người bắt buộc có thể dao động từ 25m đến 42m. Đây là kích thước phù hợp cho việc tổ chức các trận thi đấu bán chuyên nghiệp hoặc bóng đá mang tính phong trào. 

Còn đối với các trận đấu do FIFA tổ chức, theo luật bóng đá quy định chiều dài sân bóng đá mini 5 người tiêu chuẩn phải là 40m.

Chiều dài tiêu chuẩn 40m
Chiều dài tiêu chuẩn 40m

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người là bao nhiêu?

Kích thước sân bóng đá mini  5 người – chiều rộng tiêu chuẩn là 20m

Chiều rộng sân bóng đá mini người dao động từ 15m đến 25m. Tương tự như trên, đây cũng chỉ là kích thước áp dụng cho bán chuyên hoặc bóng đá phong trào. Còn kích thước tiêu chuẩn phải là 20m. 

Một chi tiết quan trọng nữa là phần sân thi đấu mở rộng bên ngoài đường biên mỗi chiều sẽ từ  1m đến 2m. Mục đích chính là để vận động viên có thể thi đấu một cách an toàn.

Diện tích chuẩn sân bóng mini

Sân bóng đá mini 5 người có diện tích chuẩn là 800m. Những thông số mà chúng tôi cung cấp ở trên được áp dụng cho sân cỏ nhân tạo 5 người và kích thước sân bóng đá futsal.

Những kích thước xung quanh sân bóng đá mini 5 người

Ngoài tiêu chuẩn chung về kích thước sân bóng đá mini 5 người chuẩn FiFa, các bạn cũng cần phải biết thêm những kích thước khu vực xung quanh.

Đường giới hạn trên sân bóng mini 5 người

Các đường giới hạn trên sân bóng mini 5 người bắt buộc phải kẻ rõ ràng. Bề rộng đường kẻ tiêu chuẩn phải là  8cm.

  • Đường biên ngang chính là đường giới hạn chạy theo chiều ngang sân.
  • Đường biên dọc là giới hạn ôm hết chiều dọc của sân.
  • Đường giới hạn giữa sân là đường kẻ chạy hết chiều ngang của sân cỏ.
  • Ngay chính giữa đường giới hạn nửa sân sẽ có một điểm. Lấy điểm này làm tâm rồi kẻ một vòng tròn có bán kính 3m.

Khung phạt đền

Tính từ vùng biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân ở 2 cột dọc cầu môn làm tâm. Tiếp đó kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn với bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m. Lưu ý phải đi song song và cách đều đường biên ngang khoảng cách 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ trên được gọi là khu phạt đền.

Khu vực thay cầu thủ dự bị

Khu vực này nằm sẽ nằm trên đường biên có độ dài 5m, cách đường giới hạn nửa sân 5m. Nó sẽ được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài tiêu chuẩn 80cm. Khi thay người, các cầu thủ phải tuân thủ quy định, chỉ được phép ra, vào trong khu vực thay người của đội mình.

Khu vực thay cầu thủ dự bị
Khu vực thay cầu thủ dự bị

Tiền đạo là gì? Tiền đạo cắm là gì? Tiền đạo cắm hay nhất

Kích thước cầu môn sân mini 5 người

Ở giữa đường biên ngang sẽ bố trí một khung thành bóng đá mini. Khung thành gồm có hai cột dọc vuông góc với mặt sân khoảng cách 3m (tính từ mép trong). Khung thành sẽ được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m ( khoảng cách tính từ mép dưới xà). Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang cùng kích thước tiêu chuẩn là 8cm

  • Kích thước cầu môn sân bóng mini 5 người chuẩn ( hay sân futsal) là: 3m x 2m x 1m
  • Lưới khung thành phải được gắn vào khung thành, bắt buộc phải màu trắng, đảm bảo bóng không thể chui qua.

Những lưu ý khi làm sân bóng đá mini 5 người

Để làm sân bóng đá mini 5 người điều đầu tiên cần ghi nhớ phải tuân thủ theo kích thước tiêu chuẩn. Tuyệt đối không có trường hợp làm theo kiểu ngẫu hứng, hay làm theo ý thích. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu và tất nhiên sân bóng sẽ không được đánh giá cao.

Mặt sân bóng phải bằng phẳng không khô nhám. Bề mặt phải làm bằng cỏ nhân tạo hoặc sàn gỗ, tuyệt đối không phải sân bê tông, xi măng. Tuyệt đối không tráng nhựa đường làm mặt sân.

Mong rằng những kiến thức về kích thước sân bóng đá mini 5 người chuẩn FiFa sẽ bạn có thêm thông tin hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *