September 26, 2023
Kích thước khung thành sân 11 bao nhiêu mét?

Kích thước khung thành sân 11 bao nhiêu mét?

Trong bóng đá có rất nhiều các loại sân với kích thước khác nhau như sân cho 11 người, 7 người, 5 người,… Và mỗi loại sân sẽ có kích thước khung thành khác nhau. Vậy kích thước khung thành sân 11 bao nhiêu mét? Bài viết dưới đây Xoilac sẽ giải đáp chi tiết và cụ thể nhất.

Kích thước khung thành sân 11 bao nhiêu mét?
Kích thước khung thành sân 11 bao nhiêu mét?

Khung thành bóng đá là gì?

Khung thành bóng đá hay còn gọi được gọi với tên khác là cầu môn. Đây là một trong những phần không thể thiếu trên sân bóng đá trong một trận đấu. Dù là trận đấu chuyên nghiệp hay bán chuyên, tập luyện hay thi đấu thì trên sân vẫn không thể thiếu 2 khung thành nằm ở phần cuối sân.

Đây là địa điểm để các thủ môn canh giữ và là nơi dùng để xác định kết quả cuối cùng của một trận đấu giữa hai đội bóng. Theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới kích thước khung thành sân 11 người phải kích thước khung thành bóng đá đóng vai trò vô cùng quan trọng phù hợp và tỉ lệ thuận với kích thước của sân cũng như số người tham gia trận đấu.

Ngoài ra kích thước khung thành sân 11 người còn phụ thuộc vào lứa tuổi của cầu thủ tham gia bóng đá. Có thể cùng là kích thước khung thành của sân 11 người nhưng kích thước dành cho trẻ em, thiếu niên sẽ khác với kích thước của người lớn, cầu thủ chuyên nghiệp.

Lionel Messi (Argentina) – Số 10 huyền thoại của bóng đá thế giới

Khung thành sân 11 bao nhiêu mét?

Khung thành sân 11 bao nhiêu mét là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay
Khung thành sân 11 bao nhiêu mét là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay

Khung thành sân 11 bao nhiêu mét? Kích thước sân 11 người là sân bóng tiêu chuẩn thường sử dụng trong các giải thi đấu lớn như World Cup, FIFA, Laliga,… Chính vì vậy, diện tích sân khá lớn nên kích thước khung thành sân 11 người cũng rất lớn. 

Thông thường kích thước khung thành bóng đá sẽ được tính theo 2 chiều đó là chiều rộng và chiều cao. Đối với chiều sâu thì sẽ phụ thuộc vào lưới được sử dụng cho khung thành cũng như cách căng lưới.

 • Chiều rộng: Cách tính chiều rộng khung thành sẽ được đo từ mép trong của cột dọc bên này sang cột dọc bên kia.
 • Chiều cao: Được đo từ mặt đất lên mép dưới của xà ngang.
 • Chiều sâu: Được đo theo tiêu chuẩn FIFA và tính từ mép trong cột đến phần rộng nhất của lưới.

Kích thước khung thành sân 11 bao nhiêu mét? Kích thước khung thành đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một trận đấu. Bởi sẽ ảnh hưởng tới tính công bằng khi thi đấu. Nếu kích thước khung thành nhỏ thì thủ môn sẽ dễ dàng bắt được bóng và các cầu thủ sẽ rất khó ghi bàn. Ngược lại, khung thành rộng sẽ khiến thủ môn khó bắt được bóng. Do đó “khung thành sân 11 bao nhiêu mét” là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Theo tiêu chuẩn FIFA, kích thước khung thành sân 11 người là 7.32×2.44×1.5m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu). 

Ngoài kích thước khung thành sân 11 bao nhiêu mét thì còn có một số quy định về xà ngang, lưới, độ an toàn, chất lượng của xà. Cụ thể:

 • Chiều rộng của cột dọc không được vượt quá 12cm.
 • Chiều rộng xà ngang không được vượt quá 12cm.
 • Cột dọc và xà ngang phải được sơn màu trắng.

Cristiano Ronaldo (Bồ Đào Nha) – Siêu sao của làng “túc cầu” thế giới

Có cần quan tâm tới lưới của khung thành?

Lưới đóng vai trò quan trong khi thi công khung thành sân 11 người
Lưới đóng vai trò quan trong khi thi công khung thành sân 11 người

Nhiều người thường chỉ quan tâm tới kích thước khung thành sân 11 bao nhiêu mét mà quên đi việc trang bị lưới cũng rất quan trọng. Trên thị trường có vô vàn loại lưới khung thành khác nhau để bạn lựa chọn. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là 4 loại dưới đây:

 • Lưới cầu môn có lõi: Đây là loại lưới được đánh giá có chất lượng tốt, độ bền cao và được nhiều sân cỏ nhân tạo ưa chuộng.
 • Lưới không lõi sợi ống: Thường được gia công theo yêu cầu của chủ sân.
 • Lưới sợi dù tổng hợp: Loại lưới này có sợi to, thấm nước.
 • Lưới sợi cước tròn: Lưới được sản xuất từ chất liệu sợi cước và thường có kích thước 3mm đến 4mm.

Tùy thuộc vào từng mục đích cũng như chi phí đầu tư mà chủ sân có thể lựa chọn loại lưới khung thành phù hợp. Tuy nhiên cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Kích thước mắt lưới: 10cmx10cm
 • Độ dày: 4mm hoặc 3mm
 • Chất liệu lưới: sợi HDPE, PE, PP, PVC (có lõi)
 • Tỷ lệ chống tia UV: 2%
 • Khả năng chịu ảnh hưởng từ các tác nhân bên ngoài: >24 tháng
 • Màu sắc: Trắng

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc “kích thước khung thành sân 11 bao nhiêu mét” chi tiết và cụ thể nhất. Mong rằng với câu trả lời này sẽ giúp những chủ sân thi công khung thành chính xác, chất lượng, đảm bảo các tiêu chí của bộ môn thể thao vua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *