December 5, 2023
Hậu vệ là vị trí quan trọng trong đội hóng

Hậu vệ là vị trí quan trọng trong đội hóng

Trong một đội hình chiến thuật bóng đá sẽ có nhiều vị trí khác nhau và mỗi vị trí đều đảm nhiệm một vai trò nhất định. Mặc dù không được nhắc tới nhiều nhưng hậu vệ là một vị trí vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng lớn tới lối chơi của mỗi đội. Vậy hậu vệ là gì? Vị trí hậu vệ có những vai trò như thế nào với đội bóng? Hiểu về vị trí hậu vệ sẽ giúp bạn xem bóng đá hiệu quả hơn. Cùng Xoilac tìm hiểu chi tiết.

Vị trí hậu vệ là gì?

Trong bất cứ đội bóng nào thì đều không thể thiếu vị trí hậu vệ. Đây là một vị trí vô cùng quan trọng và đóng vai trò rất lớn có ảnh hưởng trực tiếp tới lối chơi cũng như tỷ lệ thành công của cả đội bóng. Vậy hiểu vị trí hậu vệ là gì chuẩn xác nhất? Theo đó, hậu vệ (Defender) chính là những cầu thủ sẽ thi đấu trước thủ môn và sau hàng tiền vệ trong một sơ đồ đội bóng đầy đủ nhất.

Hậu vệ là vị trí quan trọng trong đội hóng
Hậu vệ là vị trí quan trọng trong đội hóng

Trong một đội hình, hậu vệ sẽ được chia thành hai kiểu chính là hậu vệ biên và hậu vệ trung tâm. Dựa theo chính tên gọi sẽ giúp phân biệt được phạm vi hoạt động của hậu vệ trên sân. Với điều này có thể thấy được hậu vệ là một vị trí vô cùng quan trọng đối với đội bóng. Họ chính là người thi đấu ngay trên thủ môn và có vai trò khá quan trọng trong mắt xích và có ảnh hưởng đến khả năng làm bàn của đối thủ.

Trung vệ là gì? Nhiệm vụ và vai trò của trung vệ trong đội bóng

Vai trò đặc biệt của vị trí hậu vệ là gì?

Hiểu được khái niệm hậu vệ là gì bạn sẽ thấy đây là một vị trí vô cùng quan trọng và ảnh hưởng mạnh mẽ tới chiến thuật thi đấu và việc thực hiện mục tiêu chung của đội bóng. Một dàn hậu vệ giỏi chắc chắn sẽ có nhiều thành tích tốt và cũng giúp họ ghi được nhiều bàn thắng nhất. Bởi vậy vị trí hậu vệ có rất nhiều những vai trò quan trọng trong một đội bóng như:

Ramos là hậu vệ trung tâm thi đấu rất tốt
Ramos là hậu vệ trung tâm thi đấu rất tốt

Hậu vệ trung tâm chấn thủ hàng phòng ngự của đội bóng

Đối với hậu vệ trung tâm họ sẽ là những người thủ lĩnh chấn thủ hàng phòng ngự của cả đội bóng. Những cầu thủ đảm nhiệm vị trí hậu vệ chắc chắn sẽ có một sự giao tiếp cực kỳ thấu hiểu với thủ môn. Giữa họ sẽ phải có sự liên kết đặc biệt để có thể giúp cho đội bóng có được sự an toàn nhất ở khu vực cầu gôn.

Tất nhiên để đạt được hiệu quả thì hậu vệ trung tâm sẽ phải có thể lực rất tốt. Họ phải bao quát khu vực phòng ngự để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho khu vực khung thành. Có thể kể đến một số hậu vệ trung tâm cực kỳ tài năng như Pique, Ramos, Van Dijk…

Chia sẻ bí quyết cách sút bóng mạnh chi tiết chuẩn xác

Hậu vệ cánh ngăn chặn các pha tạt bóng, đường chuyền hướng tới khung thành

Khung thành sẽ được đảm bảo an toàn từ mọi phía. Bởi vậy mà vị trí hậu vệ cánh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Họ sẽ hoạt động ở hai biên để có thể ngăn chặn tốt nhất những đường truyền, những pha tạt bóng từ hai biên hướng tới khung thành. Nếu như đội bóng dâng cao đội hình thì những hậu vệ cánh hoàn toàn có thể thực hiện tốt các cú sút xa hay những pha tạt bóng gây uy hiếp khung thành đối phương.

Hậu vệ Dani Alves
Hậu vệ Dani Alves

Đối với những hậu vệ biên cũng cần phải có thể lực tốt, tốc độ nhanh mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ và đảm bảo an toàn khung thành tốt nhất. Đặc biệt họ cũng cần có khả năng quan sát rộng khắp để kịp thời hành động. Có thể kể đến nhiều hậu vệ cánh xuất sắc của bóng đá thế giới như: Marcelo, Dani Alves, Jordi Alba…

Ngoài ra trên thực tế các đội bóng trước đây còn có vị trí hậu vệ quét. Trong những đội hình bóng đá hiện đại thì hậu vệ quét đã được chuyển thành vị trí tiền vệ phòng ngự. Thường hậu vệ quét có phạm vi hoạt động khá rộng và tự do và đảm nhiệm nhiệm vụ kèm chặt tiền đạo của đối phương để ngăn cản các pha làm bàn của họ.

Ở bất kỳ đội bóng nào thì vị trí hậu vệ luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy mà hiểu được hậu vệ là gì sẽ giúp bạn nắm bắt được các vị trí và vai trò các cầu thủ trên sân để giúp việc xem bóng đá hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *